มาทำความรู้จักกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

http://www.podbkk.com/th

      เว็บไซต์ http://www.podbkk.com/th กล่าวว่าปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้าเป็นที่นิยมมากในหมู่วัยรุ่นไทย วันนี้เรามาทำความรู้จักส่วนปนะกอบของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากันดีกว่า สารตัวหลักที่ใช้ในการทำน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าคือ PGและVG

      PG ย่อมาจาก propylene glycol (โพรไพลีนไกลคอน)

มีชื่อทางเคมี (Chemical Name) คือ 1,2-propanedolโดยใช้เป็นตัวทำละลายวัตถุดิบและสารเคมีประเภทต่างๆทางยา เครื่องสำอางค์และอาหาร เป็นสารละลายใสแบบน้ำ ไม่มีสีและไม่มีกลิ่น มีความหนืดเล็กน้อย มีค่าความเป็นกรดด่างหรือ pH ระดับกลาง สามารถละลายในน้ำ (Water) และแอลกอฮอล์ (Alcohols) ได้ โพรไพลีนไกลคอนมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อได้ (Germicide) โดยให้ผลในการฆ่าเชื้อแบบเดียวกันเอทานอล (Ethanol) ที่ระดับปริมาณเท่ากัน

วัตถุประสงค์ในการใช้โพรไพลีนไกลคอน

1. ใช้เป็นตัวทำละลายหรือเจือจาง (Dilution) น้ำหอม (Fragrance) สำหรับใช้ในการผลิตเครื่องสำอางค์ หรือใช้เป็นตัวทำละลายหัวกลิ่นน้ำเข้มข้น (Concentrate Flavour Liquid) ให้เป็นกลิ่นน้ำประเภทต่าง ๆ สำหรับใช้ในการผลิตอาหาร โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มเบเกอร์รี่ ซึ่งมีการนำกลิ่นน้ำไปใช้ผสมในสูตรการผลิต เพื่อเป็นตัวให้กลิ่นสำหรับสินค้า

2. ใช้เป็นตัวทำละลายสำหรับวิตามินที่ละลายในน้ำได้

3. ใช้เป็นตัวสกัด (Extractant) สำหรับสารสำคัญ (Active Ingredient) ที่มีอยู่ในวัตถุดิบตามธรรมชาติ (Natural Raw Material)

http://www.podbkk.com/th

4. ใช้เป็นสารกันเสีย (Preservative) ในเครื่องสำอางค์ที่อยู่ในรูปของครีมหรืออีมัลชั่น (Emulsion)

5. ใช้เป็นตัวทำละลายสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตน้ำยาบ้วนปาก, ยาสีฟัน, ลิปสติก, ครีมทาผิว และแชมพู

     VG ย่อมาจาก Vegetable gycerin (กลีเซอรีนจากพืช) เป็นที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า vegetable glycerol มันเป็นคาร์โบไฮเดรตที่โดยปกติมาจากน้ำมันของพืช มันถูกใช้เป็นตัวให้ความหวาน (sweetener) และเป็นส่วนผสมชนิดหนึ่งในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์จำนวนมากมาย vegetable gycerin ถูกใช้เพื่อทดแทนแอลกอฮอล์ในการสกัดสารจากพฤษศาสตร์ (extract botanicals)

กลีเซอรีน (glycerin) เป็นสารประกอบออร์แกนิกที่ประกอบด้วยอะตอมคาร์บอน 3 ตัว อะตอมไฮโดรเจนและ OH 3 กลุ่ม กลุ่ม OH เหล่านี้ก่อให้เกิดพันธะไฮโดรเจนกับน้ำ โดยเคลื่อนตัวอย่างช้าๆ และกลายเป็นกลีเซอรีนเหลวที่เป็นคุณสมบัติของน้ำเชื่อมไซรับ (syrup) มันยังมีคุณสมบัติต้านทานจุดเยือกแข็งซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ใช้ในการเก็บรักษาของเหลวที่มีความอ่อนไหวง่าย (เช่น เอนไซม์) ในตู้แช่แข็งของห้องทดลอง

Food-grade vegetable glycerin (กลีเซอรีนจากพืชในระดับ food-grade) นั้นบริสทุธิ์ถึง 99.7% ส่วนของที่เหลืออีก 0.3% คือน้ำ มันมีรสชาติหวานแต่จะถูกเผาผลาญต่างจากน้ำตาลและไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด กลีเซอรีนถูกใช้ประกอบอาหารโดยเชื่อว่ามีปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำ เพื่อทำให้อาหารมีรสหวานและมีความชุ่มชื้น มันยังไม่ก่อให้เกิดแบคทีเรียที่ทำให้ฟันผุด้วย

Vegetable glycerin ยังคงถูกใช้เพื่อทดแทนแอลกอฮอล์ด้วยในการทำสารสกัดจากพฤกษศาสตร์ (botanical extract) ข้อดีก็คือทำให้ผู้ที่ไม่ต้องการได้รับแอลกอฮอล์สามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ทางพฤกษศาสตร์ได้ (botanical products) ข้อด้อยก็คือผลิตภัณฑ์ที่ได้มาเหล่านี้มีอายุสั้นกว่าเดิมมาก

ด้วยคุณสมบัติที่สามารถละลายในแอลกอฮอล์และน้ำได้นี้ นำไปสู่ประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่ในการผลิตผลิตภัณฑ์หลายชนิด กลีเซอรีนถูกใช้ในเครื่องสำอางค์และของใช้ภายในบ้านจำนวนมากเช่น ยาสีฟันและยาสระผม มันยังเป็นองค์ประกอบของสบู่กลีเซอรีนซึ่งมักจะถูกใช้กับผู้ที่มีผิวอ่อนไหวง่าย สบู่นี้เป็นเหมือนมอยซ์เจอร์ไรเซอร์เพื่อปกป้องผิวหนังไม่ให้แห้ง ด้วยเหตุผลนี้ โลชั่นกลีเซอรีนจึงเป็นที่นิยมเช่นกัน

Vegetable glycerin หรือกลีเซอรีนจากพืชนี้ มีประโยชน์ทางการแพทย์ด้วย เช่น ยาเหน็บทวาร กลีเซอรีนถูกใช้เป็นยาระบาย ยังสามารถใช้เป็นยาเฉพาะที่สำหรับปัญหาทางผิวหนังหลายชนิด รวมถึง โรคผิวหนัง ผื่น แผลไฟลวก แผลกดทับ และบาดแผลจากของมีคม กลีเซอรีนถูกใช้เพื่อรักษาโรคเหงือกได้ด้วย เนื่องจากมันสามารถฆ่าแบคทีเรียที่เกี่ยวข้องได้